เป็นสิว ควรใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของ Salicylic Acid หรือ Benzoyl Peroxide กันแน่นะ?

เลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับสภาพผิวและสิวของตัวเอง

ปัจจุบัน มีผลิตภัณฑ์ชูคุณสมบัติสู้สิว ลดความมัน และเคลียร์ร่องรอยไม่พึงประสงค์ต่างๆ มากมายในท้องตลาด และส่วนผสมหลักๆ ของไลน์สำหรับผู้มีปัญหาสิว ก็ไม่พ้น 2 สารสำคัญอย่าง Salicylic Acid และ Benzoyl Peroxide ซึ่งทั้งคู่ก็มีส่วนในการกำจัดและลดสิวเหมือนกัน แต่ต่างกันอย่างไร? คนไม่ค่อยรู้ Lisa Guru จึงไปหาคำตอบมาแชร์ต่อ สาวๆ จะได้ไม่ต้องเสียเงินซื้อเพื่อลองผิดลองถูกอีกต่อไป

ความแตกต่างของ Salicylic Acid กับ Benzoyl Peroxide

Salicylic Acid มีคุณสมบัติในการกำจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกจากผิว นั่นหมายความว่า เป็นการลดสิวอุดตันนั่นเอง ส่วน Benzoyl Peroxide นั้นมีคุณสมบัติในการฆ่าเชื้อแบคทีเรีย

สามารถใช้ร่วมกันได้หรือไม่?

สาวๆ สามารถใช้ร่วมกันได้ โดยอาจใช้สลับกัน วันนี้ใช้ Salicylic Acid พรุ่งนี้ใช้ Benzoyl Peroxide จะได้แก้ปัญหาทั้ง 2 ทาง ทั้งเซลล์ผิวที่ตายแล้วและแบคทีเรีย

สำหรับคนที่เป็นสิวฮอร์โมน ให้ใช้ตัวที่มีส่วนผสมของ Salicylic Acid ส่วนคนที่มีสิวหัวขาวๆ ให้ใช้ตัวที่มี Benzoyl Peroxide


อะไรคือ Salicylic Acid?

Salicylic Acid คือ BHA ที่จะต่อกรกับสิวด้วยการผลัดผิวและช่วยกำจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว ซึ่งเป็นสาเหตุของสิวอุดตัน โดยในท้องตลาดทั่วไป จะมีส่วนผสมของกรดนี้อยู่ที่ 0.5 – 2% และนอกจากจะช่วยเรื่องสิวแล้ว Salicylic Acid ยังช่วยทำให้ผิวดูเรียบเนียน และทำให้ผิวสงบ ไม่เป็นรอยแดงหรือดูอักเสบเหมือนผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่มีแนวโน้มของสิวทั่วไป

อาจฟังดูว่า มันเป็นกรด แต่จริงๆ แล้วด้วยปริมาณการผสมกรดตัวนี้ลงไปในผลิตภัณฑ์นั้นถือว่าอยู่ในระดับต่ำ ดังนั้นจึงไม่เป็นอันตรายในการใช้งาน สามารถใช้ได้ 1 – 2  ครั้ง/วัน แต่ก็ต้องระวัง เพราะตามคลินิกทั่วไป อาจผสมสารนี้ลงในทรีตเมนท์มากกว่าระดับที่กล่าวมา ซึ่งอาจทำร้ายผิวโดยไม่รู้ตัว

ประโยชน์ของ Salicylic Acid

 1. Salicylic Acid จะผลัดเซลล์ผิว และกำจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว
 2. Salicylic Acid เป็นสารสกัดจากธรรมชาติ โดยสกัดจากต้น Willow ดังนั้นจึงมีคุณสมบัติในการบรรเทาผิวและทำให้ผิวอักเสบน้อยลง
 3. ช่วยลดขนาดของสิว

ข้อเสียของ Salicylic

 1. ต้องใช้เวลานานพอสมควรกว่าจะเห็นผล
 2. หากใช้ Salicylic Acid มากเกินไป อาจทำให้เกิดผลข้างเคียง แต่ว่า ปริมาณ Salicylic Acid ในผลิตภัณฑ์ตามท้องตลาดนั้นถือว่าต่ำมาก ฉะนั้นจึงไม่ทำร้ายผิว

อะไรคือ Benzoyl Peroxide?

Benzoyl Peroxide เป็นตัวยาที่จะไปทำลายเชื้อแบคทีเรียอันเป็นสาเหตุของการเกิดสิวในเม็ดสิว สามารถต่อกรกับสิวทุกประเภท ทั้งสิวหัวดำ สิวหัวขาว และสิวหัวช้าง ช่วยกำจัดความมันส่วนเกิน และกำจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกจากสิว ในท้องตลาดจะมีปริมาณความเข้มข้นของสารชนิดนี้อยู่ทั้งหมด 3 ระดับ ได้แก่ 2.5%, 5% และ 10% ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของอาหาร

ประโยชน์ของ Benzoyl Peroxide

 1. ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย
 2. เห็นผลรวดเร็ว ภายใน 5 วัน
 3. ถ้าอยากสิวหายเร็ว ให้ใช้ยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อร่วมด้วย

ข้อเสียของ Benzoyl Peroxide

 1. Benzoyl Peroxide สามารถทำให้ผิวแห้ง ลอง และแดง
 2. Benzoyl Peroxide สามารถทำให้ผ้าซีด
 3. หากใช้ในปริมาณมากเกินไป หรือเข้มข้นเกินไป อาจทำให้เกิดรอยดำทิ้งไว้